Wednesday, 27/05/2020 - 16:54|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Yên Trạch 1

GIỚI THIỆU SÁCH

Giới thiệu sách hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời năm 2018

      Cẩm nang sinh hoạt bằng tranh cho bé/ Hội nghiên cứu Khoa học đời sống Nhật Bản.- H.:Kim Đồng, 2014; 18cm x 23cm.

     Quyển 1: Kĩ  năng trong sinh hoạt thường ngày

     Quyển 2:  Kĩ năng khi ăn uống

     Quyển 3: Kĩ năng khi đi ra ngoài

     Quyển 4: Kĩ năng giao tiếp

     

Các em thân mến!

     Hằng ngày ở nhà, chúng ta tíu tít với biết bao nhiêu là việc. Hết đi tắm, lại thay quần áo, tự vệ sinh cá nhân, tự làm các việc mà không có bố mẹ ở bên. Vậy mỗi chúng ta đã làm tốt hết các việc hay chưa? Để giúp các em tìm hiểu cách tự chăm sóc bản thân, trong buổi giới thiệu sách hôm nay cô sẽ giới thiệu tới các em bộ sách có tựa đề: “Cẩm nang sinh hoạt bằng tranh cho bé”.

     Bộ sách được Hội nghiên cứu khoa học đời sống trẻ em Nhật Bản biên soạn và Nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản năm 2014. Bộ sách mang tính giáo dục cao gồm 4 quyển với nhiều hình ảnh minh họa, chia các hoạt động cơ bản trong sinh hoạt hằng ngày của các em theo các chủ đề: “Kĩ  năng trong sinh hoạt thường ngày”; “Kĩ năng khi ăn uống”; “Kĩ năng khi đi ra ngoài”; “Kĩ năng giao tiếp”. Trong mỗi chủ đề sẽ có các nội dung, hình ảnh giới thiệu cho chúng ta biết rằng với nội dung này chúng ta cần làm những gì.

     Quyển 1: “Kĩ  năng trong sinh hoạt thường ngày”: Hướng dẫn thật chi tiết và thú vị giúp chúng ta làm tốt các công việc trong sinh hoạt thường ngày như: Gọn gàng khi thức dậy; Giữ vệ sinh cho sạch; Đọc sách vui học; Xắn tay dọn dẹp; Quét tước nhà cửa; chăm sóc cây cối và thú nuôi; Vứt rác gọn ghê;  Chăm sóc cơ thể; Thay quần áo; Tự đi vệ sịnh; Đi tắm; Ngủ ngon bé yêu

     Quyển 2: “Kĩ năng khi ăn uống”: Giúp chúng ta có các kĩ năng khi ăn uống sao cho lễ phép, lịch sự, biết cách dùng các loại dụng cụ ăn uống khác nhau sao cho phù hợp với từng hoàn cánh khác nhau và sau khi ăn xong các em nhớ giúp mẹ dọn dẹp nhé: Ăn Cơm nào; Ngón tay dẻo dai dùng đũa, thìa, dĩa; Các loại bát; Cách ăn cơm; Lễ phép khi ăn; Ăn bằng đĩa;Ăn bằng bát ô tô; uống nước; Ăn trái cây; Ăn điểm tâm; Ăn tiệm; Ăn ngoài trời; Gặp trường hợp này phải làm gì?; Cảm ơn bữa ăn ngon; Cách dùng tủ lạnh; Nào cùng nhau lăn vào bếp giúp mẹ; Phụ mẹ nấu nướng; Làm phụ bếp cho mẹ; Dọn dẹp bát đĩa; Dọn rác trong bếp.

     Quyển 3: “Kĩ năng khi đi ra ngoài”: Cuốn sách này với các kĩ năng giúp chúng ta gọn gàng, lịch sự khi đi ra ngoài. Hãy tự mình lựa chọn phương tiện đi lại sao cho phù hợp các em nhé: Quần áo, đầu tóc trước khi ra ngoài; Mặc gì đi?; Đem gì theo?; Kiểm lại vật dụng trước khi ra khỏi nhà; Đi bộ nào; Đi bằng phương tiện giao thông nào?; Đi công viên; Đi nhà trẻ, mẫu giáo; Đi cửa hàng mua đồ; Đi nhà người khác; Đi bệnh viện; Đi thư viện; Gặp khúc mắc khi ở xa nhà;; Trước khi nói “ Con đi đây ạ”; Đi khu vui chơi; Đi dã ngoại; Đi bơi; Kế hoạch du lịch; Ở khách sạn, nhà nghỉ; Sau khi về nhà.

     Quyển 4: Kĩ năng giao tiếp”: Giao tiếp tốt sẽ giúp chúng ta có thêm nhiều bạn mới, chia sẻ được nhiều điều hay và bổ ích trong học tập, cuộc sống. Giao tiếp tốt sẽ  là cầu nối để tình bạn ngày càng bền vững hơn, giúp chúng ta học tập tốt hơn và  trưởng thành hơn. Vậy  với mỗi người, mỗi hoàn cảnh chúng ta sẽ nói như thế nào, nói khi nào thì phù hợp? Cuốn sách này sẽ giúp các em trả lời câu hỏi đó: Bé hãy chào mọi người nhé; Nói lời cảm ơn; Xin lỗi; Chịu đựng; Tốt bụng; Khi gặp chuyện khúc mắc; khi gặp chuyện không may hay chuyện buồn; Khi thấy trong lòng ấm ức; Cãi nhau và làm lành; Giao tiếp với gia đình, họ hàng; Giao tiếp với bạn; Giao tiếp với hàng xóm; Ngày đặc biệt; Giữ lời hứa; Tuân theo quy định; Đi mua đồ một mình; Điện thoại và thư; Nói về bản thân; Nói chuyện với người khác; Không hiểu thì hỏi.

     Các em ạ! Kĩ năng sống là những điều rất gần gũi và quen thuộc với mỗi chúng ta troing cuộc sống hàng ngày. Nhưng chúng ta đã làm tốt, làm đúng hay chưa? Bộ sách Cẩm nang sinh hoạt bằng tranh cho bé sẽ là những cuốn cẩm nang nhỏ, dạy cho các em những kĩ năng cần thiết trong nhiều tình huống thường gặp mà không hề quá sức.

     Các em thấy cuốn sách có thú vị không?

     Các em hãy đến thư viện tìm sách trên giá màu vàng thể loại 3.

     Cô hy vọng rằng sau khi đọc xong bộ sách, các em sẽ tự mình chăm sóc tốt cho bản thân và biết chia sẻ, giúp đỡ người lớn trong gia đình.

     Cảm ơn các em đã chú ý lắng nghe. Cô chào các em, hẹn gặp lại các em trong buổi giới thiệu sách lần sau.

 

Tác giả: Thanh Mai
Nguồn: TH Yên Trạch I
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 8
Tháng 05 : 70
Năm 2020 : 640